Lợi ích mang lại từ Lễ hội Dừa Bến Tre 2019

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14/11/2019 đến ngày 18/11/2019 tại thành phố Bến Tre.

Cây dừa có vai trò rất lớn trong đời sống cộng đồng, cây có giá trị kinh tế và tất cả các sản phẩm từ cây dừa đều hữu ích cho con người. Bến Tre xác định cây dừa là “Cây của sự sống”, cây chiến lược công – nông nghiệp của tỉnh cũng như của quốc gia. Sự phát triển của ngành dừa đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương, góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020. Thực tế cũng cho thấy, sản phẩm từ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, đóng góp quan trọng trong chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập và đóng góp đáng kể vào ngân sách.

19842_09072019_201979152326949.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Lễ công bố Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V. (Ảnh: Huyền Trang)

Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài, hạn hán và lũ lụt bất thường là mối đe dọa cho những vùng đồng bằng ven biển, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong điều kiện nhất định, cây dừa được đánh giá là cây có khả năng chống chịu được các nguy cơ trên, là cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp ven biển.

Phát biểu tại Lễ công bố Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định sự thắng lợi trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 5 năm (2016-2020). Với ý nghĩa quan trọng đó, hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà đã thống nhất quan điểm và cùng đề ra các giải pháp hành động cụ thể, thiết thực là “tiếp tục tăng tốc – tạo bứt phá” toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt trong năm 2019, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ V có quy mô cấp quốc gia với các chuỗi hoạt động trong toàn tỉnh, gắn kết đến tận các xã.

Thông qua hoạt động này nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế, tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm của ngành dừa.

Cùng với đó, Lễ hội Dừa lần này tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân gắn bó với cây dừa. Từ đó, giúp nhiều người hiểu đầy đủ về vai trò, vị trí của cây dừa đối với cuộc sống và phát huy giá trị mang lại từ cây dừa ở trong nước và quốc tế.

19842_09072019_201979152321324_Xl.jpg

Không gian dừa tại Lễ hội Dừa lần IV năm 2015. (Ảnh: CTV)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, cây dừa và con cá da trơn sau khi được chế biến đều cho ra đa dạng sản phẩm, tuy nhiên, người nuôi cá đã tham gia vào khâu sản xuất, chế biến nên giá trị mang lại là rất cao. Trong khi đó, cây dừa, người nông dân và khâu chế biến lại chưa có sự gắn kết, người nông dân chỉ mang tư tưởng trồng dừa và thu hoạch trái mà chưa tham gia vào quá trình chế biến sâu. Chủ trương của tỉnh là đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động liên kết thông qua mô hình hợp tác xã, để có nguồn nguyên liệu lớn, tạo sự gắn kết giữa người trồng dừa và doanh nghiệp để điều tiết lợi nhuận, gia tăng giá trị.

Lễ hội Dừa sẽ là cơ hội khuyến khích nông dân trồng dừa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả đầu tư trồng dừa. Các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhằm đa dạng mẫu mã, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành, mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Được biết, nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước, với diện tích hơn 71.000 ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Booking
1
Bạn cần tư vấn ?