Tiến độ chuẩn bị Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre 2019

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 sẽ diễn ra vào tháng 11/2019. Hiện các ngành, các cấp, người dân và doanh nghiệp đang khẩn trương thực hiện các nội dung theo kế hoạch triển khai Đề án Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 đúng tiến độ.

Theo Ban Tổ chức, so với 4 mùa lễ hội trước, Lễ hội năm nay có nhiều điểm mới, hướng đến khai thác tiềm năng, thế mạnh, cũng như các giá trị tài nguyên bản địa độc đáo của Bến Tre mà không nơi nào có được. Điển hình như cuộc thi vườn dừa kiểu mẫu, tour du lịch vườn dừa, phố đi bộ “Vui hội xứ dừa”… Các hoạt động hội thảo khoa học cũng tập trung vào phát triển chuỗi giá trị cây dừa, trải nghiệm du lịch vườn dừa kiểu mẫu, xây dựng phát triển nhãn hiệu các sản phẩm dừa,…

Trung tâm Khuyến nông – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Trung tâm vừa tham mưu sở ban hành Kế hoạch Tuyển chọn vườn dừa kiểu mẫu, vườn dừa phục vụ khách du lịch, tham quan và tôn vinh người trồng dừa, trong khuôn khổ Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.

19515_126201915712_201961213582983_XL.jpg

Trình diễn làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Trước đó, nắm tinh thần của lễ hội, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp các địa phương để khảo sát bước đầu tại nhiều vườn dừa trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm để khuyến khích, hướng dẫn người dân chăm sóc vườn dừa đúng đảm bảo xanh, sạch, đẹp, có năng suất và theo tiêu chuẩn hữu cơ, nhằm phục vụ khách du lịch tham quan tại Lễ hội.

“Trung tâm Khuyến nông đã xuống thăm vườn dừa của tôi và thông báo về cuộc thi Tuyển chọn vườn dừa kiểu mẫu tại Lễ hội dừa lần V năm 2019. Trước đây, vườn dừa của tôi đã được bình chọn là vườn đạt tiêu chuẩn vườn dừa mẹ” – phát biểu của lão nông Lê Văn Tươi, thị trấn Giồng Trôm, người có gần 20 năm gắn bó và có kinh nghiệm sản xuất nhiều loại dừa giống, đặc biệt là các giống dừa lùn.

Cũng theo Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp tổ chức lễ phát động để người trồng dừa trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia. Thời gian tuyển chọn cấp huyện từ 01/7 đến 30/7/2019, với số lượng 80 hộ. Trên cơ sở này, cấp tỉnh sẽ xét chọn 60 hộ, thời gian từ 15/8 đến 30/9/2019, trong đó 40 vườn dừa sẽ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên dương và 20 hộ xuất sắc nhất sẽ được UBND tỉnh tôn vinh và khen thưởng tại Lễ hội.

Sở cũng sẽ tuyển chọn từ 5 đến 10 vườn dừa tiêu biểu nhất để phục vụ khách tham quan, với các tiêu chí như: vườn dừa có 0,2 ha trở lên; áp dụng quy trình canh tác do ngành nông nghiệp khuyến cáo; hiệu quả kinh tế đạt từ 60 triệu đồng/ha/năm trở lên; có vẻ đẹp mỹ quan, đảm bảo vệ sinh môi trường; thuận lợi giao thông đường thủy nội địa, kết hợp du lịch sinh thái.

Sở Công Thương cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại năm 2019; Hội thi Sáng tạo ngành dừa, tuyển chọn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu ngành dừa và đã tổ chức lễ phát động Hội thi đúng tiến độ. Đến nay, các doanh nghiệp ngành dừa trong tỉnh đã có kế hoạch sẽ tham gia triển lãm sản phẩm. Dự báo sẽ có nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo từ dừa tại Lễ hội lần thứ V năm 2019.

“Công ty hiện có khoảng 20 sản phẩm từ dừa. Sản phẩm mới ra mắt đầu năm nay là giấy dừa thấm dầu cao cấp. Công ty có ý tưởng sẽ cho ra mắt bộ sản phẩm độc đáo nhất được thiết kế từ loại giấy dừa này để tạo ấn tượng tại Lễ hội Dừa lần V năm 2019. Đây cũng là cách để Công ty quảng bá, nâng cao thương hiệu, giá trị các sản phẩm dừa Bến Tre” – bà Trương Thị Cẩm Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm Dừa Cửu Long chia sẻ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã triển khai thực hiện kế hoạch Liên hoan ẩm thực Dừa Nam bộ; kế hoạch hội thảo “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”; kế hoạch hoạt động tại khu phố đi bộ “Vui hội xứ dừa”; kế hoạch tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí mỹ thuật, quảng bá Lễ hội Dừa trong chuỗi hoạt động “Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tham quan du lịch”. Đặc biệt, Sở Xây dựng đã đánh giá, chọn lựa nhà đầu tư thực hiện hạng mục không gian dừa trong Lễ hội.

Công tác chuẩn bị cho nội dung hội thảo cũng được các sở, ngành, UBMTTQVN tỉnh quan tâm triển khai sớm. Sở Khoa học và Công nghệ đã kết nối với Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện kế hoạch hội thảo “Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cũng đang chuẩn bị nội dung tổ chức hội nghị cấp tỉnh triển khai kế hoạch “Cộng đồng vui hội làng dừa” gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Đồng thời, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thể lệ cho việc tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống, các nội dung thi cho các huyện, thành phố.

Theo kế hoạch, Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019, cùng với hoạt động tuyển chọn, khen thưởng các vườn dừa kiểu mẫu, ban tổ chức lễ hội sẽ tuyển chọn, tôn vinh những sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu; những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong ngành dừa; cũng người trồng dừa xuất sắc trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Qua đó, nhằm biểu dương, tri ân những cá nhân, tập thể điển hình trong ngành dừa đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội địa phương.

 

 

2 thoughts on “Tiến độ chuẩn bị Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre 2019

  1. Pingback: Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 - Du lịch Bến Tre

  2. Pingback: Triển lãm ảnh Bến Tre, Di tích lịch sử văn hóa - Bảo tồn và phát huy - Du lịch Bến Tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Booking
1
Bạn cần tư vấn ?